STARTUP KỲ LÂN THẾ GIỚI (P.9): CAINIAO - STARTUP CHỦ CHỐT LOGISTICS CỦA TẬP ĐOÀN ALIBABA

Cainiao gánh trên vai ước mơ của Alibaba về một “Mạng lưới logistics thông minh” có thể giao hàng đến khắp mọi miền Trung Quốc chỉ trong vòng 24 giờ. Tổng cộng 43 tỷ USD đã được đầu tư để biến ước mơ này trở thành hiện thực.

Trong cuộc sống ngày nay, có rất nhiều tấm gương phái đẹp thành công và khiến người khác nể phục. Đồng Văn Hồng - Phó Chủ tịch của tập đoàn Alibaba chính là một trong những trường hợp điển hình như thế. 

Đồng Văn Hồng - nữ tướng đắc lực khét tiếng của tỷ phú Jack Ma

Người phụ nữ được đánh giá là cánh tay đắc lực của tỷ phú Jack Ma này khiến đông đảo dư luận trầm trồ khi bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 30 bằng vị trí lễ tân. Bà đã dùng 20 năm để trở thành nhân vật quyền lực có sức ảnh hưởng nhất định trong Alibaba. 

Năm 30 tuổi, Đồng Văn Hồng vào làm công ty Alibaba sau khi sinh con. Có bằng tốt nghiệp đại học tỉnh Chiết Giang cùng với 7 năm kinh nghiệm về vật tư nhưng người phụ nữ này chỉ được nhận ở vị trí lễ tân với mức lương 500 tệ/tháng (tầm 1,6 triệu đồng). 

Đồng Văn Hồng - nữ tướng đắc lực khét tiếng của tỷ phú Jack Ma

Mặc dù chỉ ở vị trí thấp nhưng người phụ nữ này lại được đồng nghiệp đánh giá cao về sự thận trọng và tỉ mỉ. Sau đó 1 năm, bà được chuyển vào bộ phận chăm sóc khách hàng và có cơ hội tiếp xúc với Bành Lôi - một trong những người sáng lập nên Alibaba.

Chỉ sau đó một thời gian ngắn, chính Bành Lôi đã thuyết phục Đồng Văn Hồng thử sức mình với bộ phận hành chính. Đồng Văn Hồng được chuyển về bộ phận hành chính với vị trí giám đốc. 

Trong thời gian 6 năm tiếp theo, Đồng Văn Hồng liên tiếp hoàn thành nhiều dịch vụ hỗ trợ hậu cần ở các sự kiện lớn như lập kế hoạch cho Diễn đàn Tây Hồ, hỗ trợ hậu cần trong chiến dịch chống SARS...Tài năng của bà toả sáng và được nhiều người trong Alibaba biết đến, công nhận. 

Vào năm 2013, khi Jack Ma triển khai phát triển đẩy mạnh lĩnh vực chuyển phát nhanh, Đồng Văn Hồng được giao trọng trách trở thành nữ giám đốc điều hành của Cainiao. 

Khi giao Cainiao cho Đồng Văn Hồng quản lý, tỷ phú Jack Ma đã đề ra hai yêu cầu khá khắt khe là đem đến dịch vụ giao hàng tốt nhất cho khách hàng trong vòng 24 giờ và đội ngũ nhân viên không quá 5000 người. Với những yêu cầu khó này, Đồng Văn Hồng đã tinh ý hợp tác cùng các công ty chuyển phát nhanh đi kèm sự tân tiến và sức mạnh công nghệ thông tin để tạo ra mạng lưới dịch vụ hậu cần nhanh chóng, đem lại doanh thu. 

Chỉ trong 3 năm, người phụ nữ này đã tạo nên kỳ tích vượt xa mong đợi. Không chỉ hoàn thành 2 mục tiêu đã đặt ra, Đồng Văn Hồng còn chiếm được 70% thị trường chuyển phát nhanh của Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, khi bước sang tuổi 50, Đồng Văn Hồng đã có 20 năm cống hiến và đem lại nhiều lợi nhuận khủng cho Alibaba.  

Có thể nói, câu chuyện của nữ Phó Chủ tịch Alibaba - CEO công ty Cainiao - Đồng Văn Hồng trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là những người đang xây dựng sự nghiệp. Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 30, bà đã tự vẽ nên một tương lai thật sự huy hoàng cho bản thân mình bằng tài năng và sự cống hiến hết mình.

Alibaba chi gần 16 tỷ USD xây mạng lưới vận tải thông minh toàn cầu - Nhịp  sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Vào tháng 5 năm 2013, Alibaba cùng với hàng loạt tên tuổi lớn trong nền Logistics Trung Quốc như Tập đoàn Yintai, Tập đoàn Fossun, SF Express… cùng nhau lập nên Công ty công nghệ mạng Cainiao.

Cainiao gánh trên vai ước mơ của Alibaba về một “Mạng lưới logistics thông minh” có thể giao hàng đến khắp mọi miền Trung Quốc chỉ trong vòng 24 giờ. Tổng cộng 43 tỷ USD đã được đầu tư để biến ước mơ này trở thành hiện thực.

Thông tin Alibaba đứng ra thành lập Cainiao và Jack Ma chính thức tham gia thị trường logistics khiến cả Trung Quốc sôi sục. Dư luận bắt đầu đồn thổi rằng sự kiện này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chuỗi giá trị sản xuất, đảo lộn thị trường thương mại điện tử và bất động sản.

Như Taobao đã khiến cả thế hệ Trung Quốc thay đổi hành vi mua hàng, Cainiao hứa hẹn sẽ có khả năng “công phá” nền logistics truyền thống của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Nhưng bất chấp làn sóng dư luận sôi sục, Cainiao và Jack Ma không đưa ra một nhận xét nào và quyết định giữ im lặng về kế hoạch của công ty. Từ đó trở đi, Cainiao dường như không còn được đề cập trên truyền thông ngoài một vài bài báo đơn lẻ “rò rỉ” rằng công ty này đang dần mua lại nhiều mảnh đất để chuẩn bị cho “một cuộc cải cách”.

Và mọi việc cuối cùng đã được sáng tỏ khi Alibaba tổ chức đại hội Cainiao vào 28/05/2015 để công bố mô hình hoạt động và mục tiêu của Cainiao.

Trung tâm kho vận Cainiao P.A.T tại Long An sẽ hoạt động trong quý II

Các giai đoạn của Cainiao

Giai đoạn 1: Sự ra đời của Cainiao và ước mơ phát triển Logistics Trung Quốc

Khi thành lập Cainiao, Alibaba và các đối tác đã thống nhất rằng công ty sẽ hoạt động dựa trên mô hình kinh doanh sở hữu ít tài sản, Cainiao sẽ không trực tiếp cung cấp dịch vụ vận chuyển, không thu mua phương tiện cũng như không sở hữu bất cứ nhân viên giao nhận nào.

Cainiao - Vũ khí Logistics của tập đoàn Alibaba - Blog của Mr. Logistics  Việt Nam

Và ngay từ những ngày đầu, Cainiao đã được giao trọng một trọng trách chiến lược cho cả ngành thương mại điện tử nói riêng và lợi ích cả Trung Quốc nói chung. “Mạng lưới Logistics thông minh Trung Quốc (CSN)” Cainiao sẽ dành riêng cho việc chia sẻ thông tin trong ngành, hướng đến mục tiêu giao hàng trong vòng 24 giờ đến mọi ngóc ngách của quốc gia này.

Cainiao cung cấp một nền tảng thông tin logistics, kết nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ Logistics, kho bãi và trung tâm phân phối nằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của ngành Logistics Trung Quốc.

Đây là một mục tiêu vô tiền khoán hậu trong lĩnh vực Logistics trên khắp thế giới, ngay cả đối với những quốc gia có nền Logistics phát triển mạnh như Mỹ và Nhật Bản, chưa hề có một nền tảng nào có thể đứng ra đảm nhận trọng tách điều tiết cho cả quốc gia như Cainiao.

Nếu Cainiao thành công, Jack Ma không chỉ sẽ cải thiện chất lượng cả nền Logistics Trung Quốc mà còn có thể góp phần tăng trưởng kinh tế cho cả quốc gia và củng cố vị thế quốc gia có nền thương mại điện tử phát triển nhất của Trung Quốc.

Giai đoạn 2: Cainiao phát triển với mạng lưới kho hàng

Sau khi xác định tầm nhìn của công ty, Cainiao tiến hành thu mua đất giá thành thấp trên khắp Trung Quốc để xây dựng kho bãi và trung tâm xử lý hàng hóa. Kế hoạch này của Alibaba đã tạo nên một cơn sốt bất động sản trên khắp cả nước.

One Platform to Rule Them All: 5 Pillars of Cainiao Business Model | eIQ

Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn là tốc độ thu mua và sở hữu đất của Cainiao, vào tháng 6 năm 2013, tức là chỉ sau 1 tháng ngày Cainiao được thành lập, truyền thông Trung Quốc báo cáo rằng công ty này đã thu mua thành công hơn 13,3 triệu mét vuông đất. Alibaba từ chối bình luận về con số này.

Và một nghiên cứu khác đã chỉ ra, Cainiao đã thu mua ít nhất 665 nghìn mét vuông trung tâm tại ít nhất 30 thành phố khắp Trung Quốc.

Với số lượng bất động sản khổng lồ được thu mua trong thời gian ngắn như thế, Cainiao và Jack Ma đang phải hứng chịu rất nhiều nghi ngại từ dư luận. Liệu số lượng bất động sản khổng lồ như trên có thực sự nằm trong mục tiêu “giao hàng trong vòng 24 giờ trên khắp Trung Quốc” không?

Và với việc thu mua “liền tay” như trên, Cainiao đang làm khiếp sợ cả những nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm nhất tại quốc gia này. Feng Lun, Chủ tịch công ty tài chính Vantone Holdings Co. Ltd, phát biểu một cách đầy ganh tỵ, “Tương lai của thị trường Bất động sản Trung Quốc không còn phụ thuộc vào chính sách của nhà nước mà đã chuyển sang phụ thuộc vào hành động của Jack Ma”

Qua việc thu mua đất giá rẻ và xây dựng kho bãi hàng loạt, Cainiao đồng thời gián tiếp tuyên chiến với những công ty cung cấp dịch vụ Logistics khác khi “vuốt mặt mà không nể mũi”.

Kho hàng là một trong những mắt xích quan trọng trong logistics và các công ty này hiển nhiên không mong muốn sự hiện diện của kẻ khổng lồ Alibaba.

Hành động trên của Cainiao và Jack Ma còn làm khó chịu cả chính quyền Trung Quốc. Khi Cainiao vừa được thành lập, Bộ Thương mại Trung Quốc hết lòng khen ngợi dự án này như là một bước đột phá cho dịch vụ Logistics, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhưng các động thái thâu tóm bất động sản hàng loạt của Cainiao đã gây hoài nghi đến cả chính quyền. Nie Linhai, thanh tra bộ Thương Mại đã phát biểu rằng “Jack Ma khởi đầu với mong muốn xây dựng Cainiao trở thành một nền tảng Logistics với mục tiêu đem lại lợi ích to lớn cho quốc gia. Nhưng ông ấy có vẻ đang đi sai hướng khi bắt đầu xây dựng kho hàng khắp mọi nơi vì không chống lại được sự cám dỗ của việc này.”

Giai đoạn 3: Cainiao lớn mạnh và cất cánh

Sau giai đoạn phát triển cơ sở hạ tầng vũ bão. Cainiao hiện đang dần dẹp bỏ được hoài nghi của dư luận khi đem lại nhiều con số ấn tượng:

- Cainiao đang hợp tác với hơn 15 tập đoàn Logistics hàng đầu Trung Quốc với hơn 3.000 công ty giao nhận tham gia mạng lưới.

- Hơn 2 triệu nhân viên giao nhận được bố trí khắp 31 tỉnh thành và 600 thành phố. Với hơn 6,1 triệu tuyến đường và 40.000 điểm nhận hàng đang được vận hành.

- Theo báo cáo của cục Bưu Điện Trung Quốc năm 2015, hơn 6,1 tỷ đơn hàng đã được giao dịch qua hệ thống Cainiao, tương đương 54% lượng bưu kiện tại Trung Quốc.

- Và một trong những con số thể hiện sức mạnh của Cainiao là hệ thống này đã hoàn tất 156 triệu đơn hàng chỉ trong ngày lễ độc thân năm 2014, ngày lễ mua sắm online lớn nhất của Trung Quốc (so với số lượng trung bình 16,6 triệu đơn hàng/ngày). Điều này cho thấy sức mạnh và tính linh hoạt của hệ thống phân phối của Cainiao.

- Ngoài ra, Cainiao còn đang làm việc với các đối tác toàn cầu để tiến hành cung cấp dịch vụ bán hàng xuyên biên giới tới hơn 217 nước khác nhau.

Không dừng lại ở đó, Cainiao hiện đang tiến đến các mục tiêu khác như:

- Cung cấp dịch vụ Chuỗi cung ứng thông minh cho hơn 10,000 công ty vừa và nhỏ khắp Trung Quốc.

- Phục vụ hơn 500 triệu lượng khách hàng và trở thành cổng dịch vụ giao hàng số 1 tại Trung Quốc.

- Cung cấp thêm dịch vụ đám mây và các giải pháp logistics thông minh cho tất cả các công ty Logistics vừa và nhỏ.

Cainiao Network công bố phát triển Trung tâm kho vận thông minh Cainiao  Đồng Nai

Kết thúc năm tài chính 2016, Cainiao đã đảm nhiệm ngoạn mục đến 81% sản phẩm bán ra trên khắp các nền tảng của tập đoàn Alibaba. Vào tháng 6 vừa rồi, China Life Insurance – công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc đã đầu tư 1,24 tỷ đô vào Cainiao, hướng đến mục tiêu có thể hoàn thành 1 tỷ đơn hàng / 1 ngày trong 10 năm tới của Jack Ma.

Công ty Cainiao Network, trực thuộc tập đoàn Alibaba, công bố phát triển  Trung tâm kho vận thông minh Cainiao Đồng Nai tại tỉnh Đồng Nai, Việt  Nam-PR Newswire APAC

Hiện tại, Cainiao Network ("Cainiao"), công ty hoạt động trong lĩnh vực logistics trực thuộc Tập đoàn Alibaba, đã công bố việc phát triển dự án kho vận mới nhất của tập đoàn là Trung tâm kho vận thông minh Cainiao Đồng Nai tại tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Với tổng diện tích đất khoảng 168.000 m2, Trung tâm kho vận thông minh Cainiao Đồng Nai sẽ cung cấp khoảng 90.000m2 diện tích kho vận cho thuê để hỗ trợ nhu cầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu kho vận ngày một tăng cao.

Zalo